Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2023: Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 23/05/2023

Năm 2023, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn thông điệp “Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá” làm chủ đề cho Ngày Thế giới không thuốc 31/5. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia thúc đẩy các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc tới sức khỏe, kinh tế, môi trường, an ninh lương thực dinh dưỡng; khuyến khích người nông dân chuyển đổi, thay thế cây thuốc bằng cây trồng phù hợp; đề cập đến mối liên hệ giữa thuốc đói nghèo; bên cạnh đó kêu gọi người hút bỏ thuốc để dành chi cho thực phẩm. Theo Tổ chức Y tế thế giới, việc trồng, sản xuất sử dụng thuốc liên quan đến tình trạng mất an ninh lương thực đói nghèo.

Sử dụng thuốc một trong những nguyên nhân gây ra nghèo đói

Sử dụng thuốc dẫn đến các bệnh mãn tính điều trị tốn kém tử vong sớm, gây gánh nặng tài chính cho các gia đình; Chi tiêu cho thuốc làm ảnh hưởng đến nguồn thu nhập ít ỏi của các hộ gia đình nghèo nhất. Bên cạnh đó, sử dụng thuốc gây ra nạn đói mất an ninh lương thực nguồn lực lẽ ra nên chi tiêu cho thực phẩm thì lại bị chuyển sang chi tiêu cho thuốc chi trả việc khám, chữa các căn bệnh do thuốc gây ra.

Theo Tổ chức Y tế thế giới1, hút thuốc gây ra nhiều bệnh mạn tính nan y nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thể phòng tránh được. Trong khói thuốc khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó 69 chất gây ung thư nguyên nhân gây ra 25 nhóm bệnh khác nhau, bao gồm 11 loại ung thư, các bệnh tim mạch, các bệnh v hấp nh ng sc khe sinh sản ca cả nam nữ gii. Ước tính cứ 2 người hút thuốc thì 1 người sẽ chết sớm, trong đó 1/2 số ca tử vong xảy ra tuổi trung niên.

Bên cạnh các tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc còn gây tổn thất về kinh tế đối với các nhân, gia đình hội, bao gồm chi tiêu cho hút thuốc, chi phí cho khám, điều trị bệnh liên quan đến hút thuốc, giảm sút/mất khả năng lao động ốm đau tử vong sớm, tổn thất do cháy nổ hút thuốc lá. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, tổn thất kinh tế toàn cầu do thuốc gây ra mỗi năm 1.400 tỷ đô la Mỹ.

Việc trng, sn xut s dụng thuc liên quan đến tình trạng

mất an ninh lương thực đói nghèo.

Việc trồng cây thuốc chiếm nhiều diện tích đất thể được sử dụng để trng cây lương thc. Trên toàn cầu, khoảng 3,5 triệu ha đất được chuyển đổi để trồng cây thuốc mỗi năm. 9 trong số 10 quốc gia trồng thuốc lớn nhất trên thế giới các quốc gia thu nhập thấp trung bình, trong đó 4 quốc gia được xác định bị thiếu lương thực. Nếu đất trồng thuốc thể được sử dụng cho việc trồng cây lương thực sẽ góp phần vào việc thực hiện  Mục tiêu thứ 2 của Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc: “Xóa đói, bảo đảm an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.

Thuc cũng nguyên nhân làm cho rng b tàn phá ô nhim môi trường. Hàng năm khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc cũng như lấy gỗ đ sấy thuc lá. Ưc tính mi năm cn 18 t cây xanh đ làm ci sấy thuc lá. Việc s dng thuc thi ra môi trưng mi năm khoảng t 3.000 đến 6.000 tấn formaldehyde, từ 12.000 đến 47.000 tấn nicotine từ 300 đến 600 triệu kg chất thải độc hại của các mẩu thuốc lá.2

Trồng thuốc đòi hỏi sử dụng nhiều thuốc trừ sâu phân bón, một trong những nguyên nhân gây suy thoái đất đai, làm đất mất chất dinh dưỡng nhanh hơn so với các loại cây trồng khác, làm tăng thêm tình trạng mất an ninh lương thực khi đất trở nên không phù hợp hoặc kém hiệu quả hơn cho mục đích trồng cây lương thực. Việc trồng, sản xuất sử dụng thuốc ảnh hưởng đến nguồn nước, đất, bãi biển đường phố của chúng ta bằng hóa chất, chất thải độc hại, đầu mẩu thuốc lá, bao gồm cả vi hạt nhựa chất thải từ thuốc điện tử.

Ngày Thế giới Không Thuốc lá 2023: "Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá". Ảnh: WHO

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các nước

Xây dựng các chính sách chiến lược phù hợp nhằm cung cấp sự hỗ trợ cho các hoạt động thay thế khả thi về kinh tế cho người trồng thuốc lá; tăng cường bảo vệ môi trường sức khỏe của những người trồng cây thuốc lá; nâng cao nhận thức cho người trồng cây thuốc về tác hại của trồng cây thuốc lợi ích của việc chuyển đổi cây trồng phù hợp; Hỗ trợ các nỗ lực chống sa mạc hóa suy thoái môi trường bằng cách giảm trồng cây thuốc lá.

Tăng thuế thuốc mức cao để khuyến khích người hút thuốc cai thuốc ngăn ngừa thanh niên bắt đầu hút thuốc. Đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc mức 70-75% giá bán lẻ, giúp làm giảm đáng kể việc sử dụng thuốc lá, bảo vệ sức khỏe người dân.

Kêu gọi những nhà lãnh đạo, nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động hội cộng đồng cùng chung tay trong nỗ lực phòng, chống tác hại của thuốc các sản phẩm thuốc mới (thuốc điện tử, thuốc nung nóng, Shisha các sản phấm thuốc mới khác..); Ngăn chặn việc bắt đầu sử dụng các sản phẩm thuốc nung nóng thuốc điện tử; Tăng cường truyền thông về tác hại của thuốc các sản phẩm thuốc mới; Ngăn ngừa việc đưa ra các kết luận thiếu căn cứ về tính an toàn của các sản phẩm này.

Thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc hiệu quả như: thực hiện môi trường không thuốc lá; Thực thi cấm quảng cáo, khuyến mãi các sản phẩm thuốc lá bao gồm quảng cáo trực tiếp và  trên nền tảng kỹ thuật số, mạng internet; Tăng thuế thuốc lá; Tăng cường kiểm soát chặt chẽ hoạt động bán buôn, bán lẻ các sản phẩm thuốc lá; Tăng diện tích in cảnh báo sức khoẻ; Lồng ghép và tăng cường các chương trình cai nghiện thuốc lá vào các chương trình y tế quốc gia và các chương trình khác.

Một số thông điệp Ngày thế giới không thuốc lá (31/5/2023) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5/2023)

 1. Sử dụng thuốc lá là một nguyên nhân gây ra đói nghèo
 2. Hãy dùng tiền mua thuốc lá để mua thực phẩm cho con bạn
 3. Hãy chọn thực phẩm, đừng chọn thuốc lá
 4. Hút thuốc lá làm bạn tốn tiền và phải trả giá bằng sức khoẻ
 5. Hút thuốc thụ động dù ít hay nhiều đều có hại cho sức khoẻ
 6. Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chứa chất gây ung thư và chất Nicotine gây nghiện.
 7. Đừng để mình thành nạn nhân của việc nghiện chất nicotine trong thuốc lá điện tử
 8. Bỏ thuốc lá để phục hồi lá phổi của bạn
 9. Không hút thuốc lá nơi làm việc, nơi công cộng
 10. Không hút thuốc lá trong nhà, nơi tập trung đông người
 11. Hãy nhắc người khác không hút thuốc lá gần bạn và mọi người

BBT

 

 

Chỉ thị số 39-CT/TU ngày 15/12/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Nguyễn Thị Mộng Ngọc - Giám đốc Sở Y tế
  0988 373 677 - 0257. 3824022
Phan Nguyễn Quốc Thiêng - Phó Chánh văn phòng Sở Y tế
  0914554499 - 02573 811.645
Trần Quang Hiệu - Phó Chánh thanh tra Sở Y tế
  0916.567.819 - 02573 825.247
Thanh tra Sở nội vụ
     0257 3842.733
Phòng Cải cách hành chính Sở nội vụ
     0257 3842.954
 • Thông điệp Chế biến Thực phẩm An toàn
 • Y tế Phú Yên - Thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân 2024
 • Phòng chống các rối loạn do thiếu I-ốt ở Phú Yên
 • Bữa ăn an toàn trong mùa nắng nóng - Chi cục ATVSTP Phú Yên
 • TRAILER HỘI NGHỊ HUNA 2023

Thống kê truy cập