Kiểm tra, đánh giá thực hiện tiêu chí loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 05/11/2020

Sở Y tế Phú Yên vừa tiến hành kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các tiêu chí về loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện tại 2 huyện Tuy An và huyện Sơn Hòa. Cả hai huyện này đều đáp ứng các tiêu chí về loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện như; 100% bệnh nhân phong được chăm sóc khuyết tật, được phục hồi chức năng bằng vật lý trị liệu hay phẫu thuật chỉnh hình. 100% bệnh nhân phong được đa hóa trị liệu; bệnh nhân phong mất cảm giác bàn chân được cấp giày phòng ngừa bị lỗ đáo. Tất cả bệnh nhân phong nghèo, bị khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng đều có nhà ở.

Được biết, năm 2000, Phú Yên được Bộ Y tế công nhận là tỉnh đạt tiêu chí loại trừ bệnh phong của WHO ở quy mô cấp tỉnh. Phú Yên cũng đang phấn đấu để tiến tới loại trừ bệnh phong ở quy mô cấp huyện. Năm 2018, hai huyện đầu tiên của tỉnh Phú Yên đạt tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện là thị xã Đông Hòa và huyện Sông Hinh, năm 2019 là huyện Đồng Xuân và Tây Hòa. Mục tiêu trong năm nay 2020 là hai huyện Tuy An và Sơn Hòa và sau năm 2020 là  thị xã Sông Cầu, huyện Phú Hòa và TP Tuy Hòa.

          Hiện toàn tỉnh có 150 bệnh nhân phong đang được quản lý ở 9 huyện, thị xã, thành phố; 74/110 xã, phường, thị trấn có bệnh nhân phong.

QUỐC HỘI

Thống kê truy cập