Trong hai ngày 22-23/9, tại thành phố Tuy Hòa, Phú Yên, Bộ Y tế và Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tổ chức Hội nghị định hướng xây dựng kế hoạch năm 2023 Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn. Hội nghị do Bộ Y tế chủ trì với sự tham dự của Sở Y tế các tỉnh; Tuyên Quang, Phú Thọ, Quảng Nam, Phú Yên, Gia Lai, Đăk Nông, Sóc Trăng và Hà Tĩnh.
Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn do Bộ Y tế chủ quản. Chương trình triển khai tại 16 tỉnh khó khăn từ nguồn vốn Ngân hàng phát triển Châu Á ADB giai đoạn 2019-2025 với tổng số vốn 110,6 triệu USD. Mục tiêu của chương trình; tăng cường năng lực tuyến y tế cơ sở hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, góp phần cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh cho từng người dân trên địa bàn.
(Bs.CK2 Phạm Minh Hữu, PGĐ Sở Y tế phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự hội nghị tại Phú Yên)
Hội nghị đã thảo luận về các nội dung dự kiến sẽ triển khai trong năm 2023 như; Đào tạo tập huấn cho nhân viên y tế về y học gia đình, hỗ trợ 6 tỉnh triển khai mô hình trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, triển khai hoạt động truyền thông và khám chữa bệnh tại cộng đồng một số bệnh không lây nhiễm.
Tính đến hết ngày 31/8/2022, chương trình đã giải ngân 446.000 USD từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại đạt 3,72% so với tổng vốn viện trợ, giá trị hợp đồng đã trao là 498,546 USD đạt 4,15% tổng vốn viện trợ. Trong 6 tháng đầu năm 2022, chương trình chỉ giải ngân trong Quý I cho các hoạt động đã ký kết 223.275 USD. Nguyên nhân giải ngân chậm là do chậm rút vốn vay, thay đổi các chính sách ảnh hưởng đến tiến độ của chương trình. Một số hoạt động sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại không còn phù hợp với thực tế và chậm phê duyệt các kế hoạch triển khai trong năm.
Tại hội nghị, Bộ Y tế cũng định hướng các tỉnh triển khai các hoạt động của chương trình trong 3 tháng còn lại của năm 2022, đồng thời kiến nghị UBND các tỉnh có dự án triển khai bổ sung vốn đối ứng để chi trả thuế, phí. Chỉ đạo các cơ quan liên quan hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư trong năm 2022, các công trình xây dựng cơ bản phải hoàn thành trong năm 2023 và mua sắm trang thiết bị phải hoàn thành trong năm 2024.
QUỐC BÌNH
- Những thành tưu Ngành Y tế Phú Yên trong năm 2022
- Thông điệp PC sốt xuất huyết
- Thông điệp PC sốt xuất huyết 2022
- Y tế Phú Yên năm 2021 - Vượt khó vì sức khỏe cộng đồng
- Video PHCN theo thể nhẹ và không triệu chứng NNKH
Liên kết website
Thống kê truy cập