Các tổ chức, cá nhân không gây khó khăn cho người dân trong việc cấp “Hộ chiếu vắc xin”

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 06/05/2022

Bộ Y tế vừa có công văn số 2228/BYT-CNTT về “Hộ chiếu vắc xin” gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế; Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.

Các tổ chức, cá nhân có liên quan không được gây khó khăn cho người dân trong việc cấp chứng nhận tiêm chủng và xác nhận “Hộ chiếu Vắc xin”. Nếu để xảy ra các biểu hiện tiêu cực phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Ngày 19/4/2022, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 1975/BYT-CNTT về việc “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và triển khai ký xác nhận “Hộ chiếu vắc xin”.

Để bảo đảm quyền của người dân được cấp giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin và “Hộ chiếu vắc xin” khi tham gia tiêm chủng Covid-19, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị quán triệt nhân viên y tế và các cán bộ thuộc quyền quản lý của đơn vị có liên quan đến công tác ký điện tử chứng nhận tiêm chủng Covid-19 và “Hộ chiếu vắc xin” không được cản trở, gây khó khăn và có các hành vi trục lợi trong việc hỗ trợ, bảo đảm quyền lợi người dân được cấp chứng nhận tiêm chủng Covid-19 và xác nhận “Hộ chiếu vắc xin”.

Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng chủ động thực hiện truyền thông tới toàn dân được biết về quyền được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng và “Hộ chiếu vắc xin” khi đã tiêm vắc xin phòng Covid-19.

“Hộ chiếu vắc xin” điện tử là chứng nhận tiêm chủng Covid-19 điện tử do Bộ Y tế cấp cho người dân, sử dụng các tiêu chuẩn do Tổ chức Y tế thế giới và Liên minh châu Âu ban hành đang được sử dụng tại 62 quốc gia và trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng. Thời hạn của “Hộ chiếu vắc xin” điện tử là 12 tháng kể từ ngày cấp, khi hết hạn, hệ thống sẽ tự động tạo mã QR mới.

Người dân đã tiêm chủng, khai báo chính xác thông tin và đã được các cơ sở tiêm chủng nhập dữ liệu lên hệ thống tiêm chủng, xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được cấp “Hộ chiếu vắc xin” mà không phải thực hiện thêm các thủ tục khác.

Sưu tầm

Nguyễn Thị Thảo - Phó Chánh văn phòng Sở Y tế
  0986.049.050 - 02573 811.645
Trần Quang Hiệu - Phó Chánh thanh tra Sở Y tế