Y tế Phú Yên khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid-19

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 23/03/2020

Tiếp tục quán triệt mục tiêu ngăn chặn, hạn chế tối đa việc lây lan ra cộng đồng, tập trung thực hiện  nghiêm các giải pháp phòng, chống COVID-19, Sở Y tế Phú Yên vừa có công văn đề nghị các đơn vị khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố tham mưu ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch địa phương chỉ đạo chính quyền cơ sở, từ thôn buôn, khu phố, cảnh sát khu vực… đến trạm y tế tổng rà soát, lập danh sách tất cả số người đã nhập cảnh trong vòng 14 ngày qua (bao gồm cả số ký hiệu chuyến bay, số ghế, ngày nhập cảnh), hướng dẫn khai báo y tế và báo cáo Trưởng BCĐ phòng chống dịch của xã, phường, thị trấn ra Quyết định cách ly tại nhà cho đủ 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Đối với người nhập cảnh qua 14 ngày cần cách ly thì hướng dẫn tiếp tục hạn chế tiếp xúc để phòng bệnh.

 Đối với các trường hợp đi cùng chuyến bay có ca bệnh xác định thì báo cáo thường trực BCĐ phòng chống dịch của tỉnh để hướng dẫn thực hiện cách ly từng trường hợp cụ thể.

 Kết hợp rà soát các đối tượng khác có nguy cơ trong cộng đồng, nhất là những người đi về từ các vùng có dịch trong nước trong vòng 14 ngày qua, lập danh sách, hướng dẫn tự cách ly tại nhà, thực hiện các biện pháp phòng dịch, tự theo dõi sức khỏe và liên hệ ngay với cơ quan y tế khi có các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh.

Các đơn vị y tế của tỉnh hạn chế các cuộc họp không cần thiết, tăng cường giao dịch trực tuyến, hạn chế tập trung đông người; nhắc nhở nhân viên đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng và chấp hành nghiêm túc việc không tổ chức tiệc cưới, đám tang trên 50 người; các nhân viên y tế tạm dừng việc tham gia các nghi lễ tôn giáo có tập trung đông người.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng, chống dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả mạng xã hội để đảm bảo ổn định xã hội, chú trọng thông tin về các kết quả tích cực, các mô hình tốt, sự chung tay của cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh; chủ động thông tin về kết quả điều trị, các ca tiến triển tốt, các ca mắc bệnh nặng để tránh hoang mang trong xã hội; thông tin nhiều hơn nữa về cách phòng tránh dịch bệnh, cảnh giác đối với dịch bệnh, tránh đưa các thông tin gây bi quan, sợ hãi hoặc kỳ thị đối với người mắc, người nghi ngờ mắc bệnh.

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn; bảo đảm an toàn tuyệt đối cho nhân viên y tế khi thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Bố trí các khu vực tiếp nhận và điều trị trong khuôn viên bệnh viện theo hướng dẫn của Bộ Y tế theo nội dung công văn số 519/BYT-KCB ngày 06/02/2020 hướng dẫn tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh viêm hô hấp cấp tính do nCoV (cần lưu ý yếu tố dịch tể của các đối tượng nhập cảnh vào Việt Nam hoặc đi từ các vùng có dịch trở về theo thông báo của Bộ Y tế); phân công thường trực 24/24 tại các bốt sàng lọc .

Bác sỹ, y sĩ kê đơn thuốc căn cứ vào tình trạng người bệnh để có thể kê số  lượng thuốc sử dụng trong đơn cho người bệnh là người cao tuổi, người mắc bệnh cần điều trị dài ngày không quá 03 tháng (thực hiện kê đơn, cấp thuốc theo Công văn số 1445/BYT-KCB ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế v/v kê đơn, dự trữ thuốc điều trị trong thời gian phòng chống dịch COVID-19).

 Cơ sở khám, chữa bệnh phải cung cấp số điện thoại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh để liên hệ khi cần thiết. Việc kê đơn thuốc này chỉ thực hiện trong thời gian phòng, chống dịch bệnh, khi hết thời gian công bố dịch thực hiện theo quy định hiện hành. Tổ chức khám bệnh và kê đơn, cấp phát thuốc cho người bệnh tại trạm y tế xã, phường, trường hợp đặc biệt có thể tổ chức cấp phát thuốc tại nhà.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ vào số lượng người bệnh đến khám và điều trị tại cơ sở để mua sắm, dự trữ thuốc (Lưu ý các thuốc điều trị chuyên khoa tim mạch, đái tháo đường, huyết áp, …). Việc kê đơn thuốc dài ngày trong trường hợp này đối với bệnh nhân có thẻ BHYT, các đơn vị cần trao đổi, thống nhất phương thức thanh toán với cơ quan BHXH. Bảo đảm cơ số phương tiện phòng hộ cá nhân thiết yếu của 01 Khu vực điều trị cách ly người bệnh COVID-19 theo Quyết định số 1259/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế. Cụ thể:  Bệnh viện đa khoa tỉnh căn cứ cơ số phương tiện phòng hộ cá nhân thiết yếu của 01 Khu vực điều trị cách ly người bệnh COVID-19 theo (20 giường) theo phụ lục số 01 kèm theo Quyết định số 1259/QĐ-BYT để rà soát, bổ sung và đảm bảo dự phòng nhằm đáp ứng với nhu cầu điều trị và diễn biến tình hình dịch bệnh. Số lượng sử dụng thực tế theo số lượng người bệnh COVID-19. Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố căn cứ cơ số phương tiện phòng hộ cá nhân thiết yếu của 01 Khu vực điều trị cách ly người bệnh COVID-19 để rà soát, bổ sung và đảm bảo dự phòng nhằm đáp ứng với nhu cầu điều trị và diễn biến tình hình dịch bệnh. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ,  các đơn vị chủ động, phối hợp tổ chức thực hiện nội dung triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử hỗ trợ phòng chống dịch.

 Nguyên Nhạn

(Theo công văn số 693 / SYT-NVY v / v thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh theo thông báo số 118 / TB-VPCP)