Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em: Đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cho tương lai

Chuyên mục: Sức khỏe cho mọi người | Đăng ngày: 21/09/2018

Thời gian qua, chương trình phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em đã đem lại nhiều kết quả đáng khích lệ: Tỉ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng giảm đáng kể; chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam đã tăng lên, thể lực của thanh niên cũng tốt hơn trước đây rất nhiều. Tuy nhiên so với nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, tình trạng dinh dưỡng của người dân Việt Nam nói chung, trẻ em nói riêng cần được cải thiện nhiều hơn nữa.

            Trong mục tiêu toàn cầu về cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra đến năm 2025: Giảm 40% số trẻ em dưới 5 tuổi bị thấp còi so với hiện nay; giảm 50% số phụ nữ trong diện tuổi sinh đẻ (phụ nữ từ 15-49 tuổi) bị thiếu máu; giảm 30% trẻ sơ sinh nhẹ cân; không gia tăng trẻ bị thừa cân; tăng tỉ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu ít nhất là 50%...

            Trên cơ sở mục tiêu toàn cầu, ngày 22/12/2012, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định 226 “Phê duyệt chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến 2030”. Trong chiến lược đưa ra nhiều mục tiêu nhưng đáng lưu ý là các mục tiêu sau đây: Giảm tỉ lệ thiếu năng lượng thường diễn ra ở phụ nữ tuổi sinh đẻ xuống còn 15% vào năm 2015 và dưới 12% vào năm 2020; giảm tỉ lệ trẻ có cân nặng sơ sinh thấp (dưới 2.500 gam) xuống dưới 10% vào năm 2015 và dưới 8% vào năm 2020; giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống còn 26% vào năm 2015 và xuống còn 23% vào năm 2020; giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống còn 15% vào năm 2015 và giảm xuống còn 12,5% vào năm 2020…

          Để đạt được các mục tiêu trên đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực hơn nữa, triển khai nhiều biện pháp hiệu quả, đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Chúng ta phải duy trì những thành quả đạt được trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đảm bảo hàng năm trên 95% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin; bổ sung đầy đủ vitamin A cho trẻ; cung cấp đầy đủ và thuận lợi muối Iốt, kiểm soát tốt các trường hợp trẻ bị thiếu Iốt. Đặc biệt, chương trình nuôi con bằng sữa mẹ, chương trình sữa học đường cần được triển khai đồng loạt và liên tục, có hiệu quả.

          Tại Việt Nam nói chung, Phú Yên nói riêng, tình trạng suy dinh dưỡng, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi đang chiếm tỉ lệ khá cao. Công tác phòng chống suy dinh dưỡng thể thấp còi phải được triển khai mạnh mẽ, liên tục và thường xuyên.

       Không giống như suy dinh dưỡng thể nhẹ cân so với tuổi, trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi không chỉ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn cần cung cấp các vi chất cần thiết như can xi, phốt pho cho quá trình tăng trưởng hệ xương…

      Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu hết sức quan trọng. Bởi vì trong sữa mẹ có đầy đủ thành phần dinh dưỡng, các axít amin cần thiết, bên cạnh đó còn có các khoáng chất giúp cho sự phát triển của bộ xương. Hơn nữa trong sữa mẹ, nhất là sữa non, còn có các kháng thể (globulin miễn dịch) giúp cho trẻ chống các bệnh lý trong những tháng đầu sau sinh.

       Vì vậy mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cộng đồng dân cư hãy quan tâm đến trẻ em. “Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai”, các bà mẹ hãy nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sau sinh.

 

BS NGUYỄN VINH QUANG

Giám đốc Trung tâm TTGDSK Phú Yên