Chuyên gia WHO: Bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường quan hệ tình dục

Chuyên mục: Bệnh đậu mùa khỉ | Đăng ngày: 07/06/2022

Hãng tin Reuters dẫn lời nhà dịch tễ học David Heymann của WHO cho biết bệnh đậu mùa khỉ đang lây truyền trong cộng đồng theo đường quan hệ tình dục. Việc này làm tăng khả năng lây lan của bệnh trên khắp thế giới.

"Thông tin hiện có cho thấy việc lây truyền từ người sang người đang xảy ra giữa những người tiếp xúc gần gũi về cơ thể với những trường hợp có triệu chứng bệnh”, WHO nêu trong thông báo ngày 21-5.

Ông Heymann cho biết tiếp xúc gần là con đường lây truyền quan trọng. Ví dụ, các bậc cha mẹ chăm sóc trẻ bị bệnh cũng như các nhân viên y tế đều có nguy cơ mắc bệnh, đó là lý do tại sao một số quốc gia đã bắt đầu tiêm chủng cho các nhóm điều trị bệnh đậu mùa khỉ bằng vắc xin phòng bệnh đậu mùa, một loại virus có liên quan.

Việc giải trình tự bộ gene ban đầu của một số ít các trường hợp mắc đậu mùa khỉ ở châu Âu cho thấy sự tương đồng với chủng virus đậu mùa lây lan hạn chế ở Anh, Israel và Singapore vào năm 2018.

Nhà dịch tễ học Heymann nhận định virus đã lây lan bên ngoài các quốc gia nơi căn bệnh này vốn không phổ biến, nhưng chưa dẫn tới các đợt bùng phát lớn do phong tỏa COVID-19, giãn cách xã hội và hạn chế đi lại.

WHO hy vọng sẽ xác định được nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hơn khi tổ chức này mở rộng giám sát ở các quốc gia nơi căn bệnh này không phổ biến.

Ngày 21-5, Thụy Sĩ xác nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại thành phố Bern trong bối cảnh căn bệnh truyền nhiễm hiếm gặp đang lây lan khắp châu Âu.

Chuyên gia WHO: Bệnh đậu mùa khỉ lây qua đường quan hệ tình dục - Ảnh 1.

Bệnh nhân ở thành phố Bern nhiễm virus gây bệnh đậu mùa khỉ do "tiếp xúc gần gũi" với người nước ngoài. Người này đã hỏi ý kiến bác sĩ khi bị sốt và phát ban. Bác sĩ cho biết bệnh nhân đang được tự cách ly ở nhà và sức khỏe ổn định.

Trong những tuần gần đây, hơn 100 trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Thụy Điển cũng như ở Mỹ, Canada và Úc, làm dấy lên lo ngại loại virus này đang lây lan nhanh.

Theo các nhà khoa học, việc bùng phát virus gây bệnh đậu mùa khỉ ở các nước không phổ biến virus này là điều rất bất thường, vì đây là căn bệnh nhiệt đới, đặc hữu ở châu Phi.

Triệu chứng nhẹ, khỏi sau 2-4 tuần

Các triệu chứng của đậu mùa khỉ thường nhẹ, không gây nguy hiểm chết người. Theo WHO, các triệu chứng thường bao gồm sốt, đau cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, kiệt sức và phát ban giống thủy đậu trên tay, mặt.

Virus có thể lây truyền khi tiếp xúc với các tổn thương da hoặc các giọt bắn của người nhiễm bệnh, cũng như qua các vật dụng dùng chung như khăn trải giường và khăn tắm.

Do đó, đậu mùa khỉ có thể được phòng ngừa tương đối dễ dàng thông qua các biện pháp như tự cách ly và vệ sinh.

Theo hướng dẫn từ WHO, người mắc đậu mùa khỉ thường khỏi sau 2 - 4 tuần.

Trong trường hợp mắc bệnh, các nhà khoa học khuyến cáo những người bị sốt và phát ban giống thủy đậu nên tìm đến y tế.

Các quan chức y tế ở một số quốc gia đã cảnh báo ca bệnh có thể tăng cao hơn nữa ở châu Âu khi mùa hè đang tới gần.

 

                                                                                                                                                                Nguồn:Sưu tầm

Tiếp nhận phản ánh việc thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 03/06/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Phan Nguyễn Quốc Thiêng - Phó Chánh văn phòng Sở Y tế
  0914554499 - 02573 811.645
Trần Quang Hiệu - Phó Chánh thanh tra Sở Y tế
  0916.567.819 - 02573 825.247
Thanh tra Sở nội vụ
     0257 3842.733
Phòng Cải cách hành chính Sở nội vụ
     0257 3842.954
  • Bữa ăn an toàn trong mùa nắng nóng - Chi cục ATVSTP Phú Yên
  • TRAILER HỘI NGHỊ HUNA 2023
  • Thông điệp PC bệnh Tay chân miệng
  • Nói KHÔNG với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng để bảo vệ thế hệ trẻ
  • Những thành tưu Ngành Y tế Phú Yên trong năm 2022

Thống kê truy cập