Truyền thông Hưởng ứng ngày sức khỏe tâm thần thế giới

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 10/10/2017

Sáng ngày 10/10, tại Tp Tuy Hòa, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Phú Yên và Trạm Chuyên khoa tâm thần Phú Yên tổ chức hoạt động truyền thông lưu động và phát tờ rơi hưởng ứng ngày sức khỏe tâm thần thế giới ngày 10/10. Ngày sức khỏe tâm thần thế giới năm nay với chủ đề “Trầm cảm –Khủng hoảng  toàn cầu”. Trầm cảm là một dạng rối loạn tâm thần thường găp, là nguyên nhân hàng đầu gây ra gánh nặng tàn tật, làm cho hàng triệu người bị giảm hoặc mất sức lao động tại Việt Nam. Ước tính năm 2015 Việt Nam có khoảng 3.564.000 người bị rối loạn trầm cảm, chiếm 4,0% dân số. Trầm cảm rất dễ dẫn đến hành vi tự sát. Trên thế giới, mỗi năm có gần 800.000 người chết vì tự tử và đây là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở độ tuổi 15-29. Còn ở Việt Nam ước tính mỗi năm có gần 5000 người tử vong do tự tử. Trầm cảm thường xảy ra ở những người bị stress sau khi gặp phải những vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Tại Phú Yên, Xã Bình Kiến thành phố Tuy Hòa là đơn vị triển khai thí điểm của tỉnh về hoạt động khám sàng lọc và quản lý bệnh nhân trầm cảm do Trạm Chuyên khoa tâm thần thực hiện trong năm 2017. Qua đó đã phát hiện 153 bệnh nhân trầm cảm và đưa vào quản lý theo dõi và điều trị

Trầm cảm đã trở thành mối lo lớn của Việt Nam và trên thế giới. Với chủ đề trầm cảm, Ngày sức khỏe tâm thần thế giới cũng đưa ra thông điệp “Hãy cùng trò chuyện để phòng chống bệnh trầm cảm”  Bệnh trầm cảm hoàn toàn có thể điều trị được nếu như phát hiện sớm, và trò chuyện được xem là giải pháp hữu hiệu trong việc hạn chế, ngăn ngừa cũng như góp phần tích cực trong việc điều trị cho những người bị trầm cảm. Gia đình, bạn bè, và cộng đồng xã hội đóng vai trò rất lớn trong việc giúp cho người bị trầm cảm vượt qua bệnh tật. BBT