Thời tiết bất thường – nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh

Chuyên mục: Sức khỏe cho mọi người | Đăng ngày: 24/04/2017

Trong vài chục năm gần đây, chưa có năm nào thời tiết khí hậu ở Việt Nam nói chung, Phú Yên nói riêng diễn biến khó lường như năm 2016 và đầu năm 2017. Mưa kéo dài, lũ lụt liên tục xảy ra vào tháng 11, 12 năm 2016, với lượng mưa đo được cao chưa từng thấy thể hiện sự bất thường của thời tiết so với quy luật của tự nhiên. Mưa lụt liên tục làm tổn thất rất lớn cho sức khỏe, kinh tế xã hội và hậu quả của nó còn cần một thời gian dài để khắc phục. Có thể nói trước thiên tai thảm họa như thời gian vừa qua, dưới lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và sự chung tay góp sức của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, chúng ta đã khắc phục, cũng như giảm nhẹ được hậu quả do thiên tai đến mức thấp nhất.

Riêng đối với tỉnh ta, trong những tháng cuối năm 2016 đã có mưa lớn chưa từng có, kéo dài nhiều tháng trời, gây nên 4 đợt lụt lớn cho nhiều địa phương trong tỉnh và mưa còn kéo dài cho đến đầu tháng 2 năm 2017 gây nên nhiều thiệt hại cũng như khó khăn trong sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Trong thời gian qua, tỉnh ta đã chủ động tích cực, phát huy sức mạnh của nhân dân theo tinh thần 4 tại chỗ, nên chúng ta đã giảm thiểu đến mức thấp nhất, cũng như sớm khắc phục được hậu quả do các đợt lụt gây ra.

Tuy nhiên, với khí hậu thời tiết như hiện nay nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao nếu chúng ta không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống. Các dịch bệnh có thể bùng phát như sốt xuất huyết, các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh hô hấp, các bệnh và tai biến tim mạch, ngộ độc thực phẩm, sốt rét, đau mắt đỏ...

Diễn biến bất thường của thời tiết, làm cho người dân phải trải qua thời gian dài chống chọi với các đợt lụt, căng thẳng khắc phục hậu quả do lụt gây ra. Các yếu tố trên trở thành những nguy cơ mắc bệnh, nếu không được khống chế dịch bệnh có nhiều nguy cơ bùng phát.

Để phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra. Trước hết, mỗi người, cộng đồng dân cư thực hiện tốt các biên pháp phòng bệnh cho cá nhân như ăn chín, uống chín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nghỉ ngơi sinh hoạt hợp lý, không vui chơi quá đà, đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng một ngày, mặc ấm, đeo mát mũi miệng khi đi ra ngoài. Ăn uống đủ số lượng và chất lượng, đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng theo lứa tuổi, tránh lạm dụng bia rượu. Đảm bảo nơi ở thông thoáng, tránh gió bấc, nhưng đảm bảo lưu thông không khí trong nhà, vệ sinh nơi ở sạch sẽ. Diệt muỗi, côn trùng để tránh các bệnh lý do muỗi và công trùng là trung gian truyền bệnh gây ra.

Đối với cộng đồng dân cư. Cần thực hiện vệ sinh môi trường, lấp các ao tù, nước đọng, đổ nước trong các dụng cụ chứa nước để không có chổ cho muỗi đẻ trứng. Những nơi công cộng, chú ý đổ nước trong các bồn hoa, những trụ đèn, những công trình bể cá, hòn non bộ... Những nơi này là nơi công cộng nên dễ bị bỏ quên. Tốt nhất, người dân nên tổ chức vệ sinh môi trường công cộng mỗi tuần một lần. Thu gom và xử lý nguồn rác thải (cả rác thải rắn và lỏng) đúng theo quy định, tránh trình trạng chỉ thu gom, nhưng chậm xử lý chính là những yếu tố nguy cơ gây bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm.

Các cơ quan chức năng tăng cường truyền thông bằng nhiều hình thức để người dân nâng cao nhận thức về phòng chống bệnh. Bên cạnh đó, cần có những biện pháp xử lý những cá nhân không thực hiện về vệ sinh môi trường, cũng như các yêu cầu của quan y tế.

Nếu người dân đều có ý thức trong phòng, chống dịch bệnh và thực hiện nghiêm túc theo khuyến cáo của cơ quan chức năng. Các cơ quan có thẩm quyền thực hiện chế tài đủ mạnh theo quy định về vệ sinh môi trường, phòng chống dịch...thì chắc chắn Việt Nam nói chung, Phú Yên nói riêng sẽ không xảy ra dịch bệnh trước diễn biến phức tạp của thời tiết.

 

BS Nguyễn Vinh Quang

GĐ Trung tâm TTGDSK Phú Yên 

 

Thống kê truy cập