Chẩn đoán sớm ung thư cứu sống nhiều người và giảm chi phí điều trị

Chuyên mục: Sức khỏe cho mọi người | Đăng ngày: 24/04/2017

Trên tạp chí số ra hàng tuần của WHO đưa ra số liệu cho thấy mỗi năm có 8,8 triệu người chết vì ung thư, chủ yếu ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Một vấn đề dẫn đến tử vong cao ở bệnh nhân bị ung thư là do chẩn đoán quá muộn. Ngay cả ở những quốc gia có hệ thống y tế và dịch vụ y tế tối ưu, nhiều trường hợp ung thư cũng chẩn đoán khi bệnh lý đang diễn biến nặng, khi đó các bệnh nhân này cũng khó điều trị thành công.

Tiến sĩ Etienne Krug, Giám đốc Lĩnh vực Quản lý Các bệnh lý không lây nhiễm, thảm họa, Phòng chống bạo lực và Thương tổn của WHO đã cho rằng“ Chẩn đoán ung thư muộn và không có khả năng cung cấp dịch vụ điều trị ung thư đã làm cho nhiều người chịu đựng đau khổ không cần thiết và chết sớm”.

Xuất phát từ yêu cầu đó WHO đã đưa ra Hướng dẫn khá chi tiết về chẩn đoán sớm ung thư và đảm bảo cung cấp dịch vụ điều trị đặc biệt cho các bệnh như ung thu vú, cổ tử cung và ung thư trực tràng. Điều này sẽ giúp cho nhiều người sống sót khi bị ung thư. Đồng thời chẩn đoán sớm ung thư cũng giúp giảm chi phí điều trị và chăm sóc bệnh nhân bị ung thư.

Tất cả các quốc gia trên Thế giới có thể thực hiện các bước cải thiện để chẩn đoán ung thư sớm, theo hướng dẫn của WHO, có 3 bước để chẩn đoán sớm ung thư như sau:

1.Tăng cường giáo dục cho người dân để nâng cao nhận thức cho họ biết các dấu hiệu (triệu chứng) bất thường và khuyến cáo người dân tìm kiếm dịch vụ chăm sóc khi có các dấu hiệu bất thường.

2.Đầu tư và mở rộng dịch vụ, trang thiết bị Y tế và huấn luyện cho nhân viên y tế để họ có thể tiến hành chính xác và chẩn đoán kịp thời.

3.Đảm bảo người bị ung thư sống với bệnh có thể tiếp cận với sự an toàn và điều trị hiệu quả, bao gồm giảm đau đớn, không bị gây khó khăn bởi sự ngăn cản của cá nhân hoặc khó khăn về tài chính.

Những thách thức rỏ ràng và hiện hữu ở những quốc gia có mức thu nhập trung bình hoặc thấp, ở những quốc gia này khả năng cung cấp dịch vụ tiếp cận, chẩn đoán hiệu quả còn nhiều hạn chế như chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn sinh bệnh học. Mà những điều này chính là những điểm chính yếu giúp phát hiện và lên kế hoạch điều trị ung thư. Hiện tại những quốc gia này cũng có khả năng khác nhau để hướng tới chăm sóc bệnh nhân ung thư với mức độ hợp lý.

WHO khuyến cáo những quốc gia này ưu tiên cơ bản, ảnh hưởng lớn và chi phí thấp để chẩn đoán ung thư và dịch vụ điều trị. WHO cũng khuyến cáo giảm những chi trả không cần thiết ngoài khả năng tài chính của họ.

Phát hiện ung thư sớm cũng giảm đáng kể tác động về tài chính do bị ung thư: không chỉ là chi phí điều trị nhiều hay ít trong các giai đoạn ung thư, nhưng người bệnh có thể tiếp tục làm việc và hổ trợ gia đình của họ nếu họ có thể tiếp tục điều trị hiệu quả trong thời gian đó. Trong năm 2010, tổng chi phí về kinh tế cho chăm sóc và giảm sản xuất đã ước tính khoảng 1160 tỷ đô la Mỹ.

Chiến lược tăng cường chẩn đoán sớm có thể dễ dàng được xây dựng ở hệ thống y tế có chi phí thấp. Chẩn đoán sớm hiệu quả có thể giúp phát hiện bệnh nhân bị ung thư ở giai đoạn sớm, tăng khả năng điều trị hiệu quả nói chung, ít biến chứng và chi phí điều trị thấp. Ví dụ, nghiên cứu ở các quốc gia có thu nhập cao cho thấy điều trị bệnh nhân ung thư được chẩn đoán sớm thấp hơn 2-4 lần chi phí cho điều trị bệnh nhân ung thư ở giai đoạn muộn.

Tiến sĩ Oleg Chestnov, Trợ lý Giám đốc về các bệnh không lây nhiễm và sức khỏe tâm thần của WHO lưu ý: “ Các Chính phủ mở rộng mạng lưới và các hoạt động chẩn đoán sớm ung thu là chìa khóa tiến tới mục tiêu tăng sức khỏe cho người dân trên toàn cầu và góp phần đạt được mục tiêu phát triển thiên niên kỷ”.

Với 3 mục tiêu kiểm soát sức khỏe toàn cầu đó là kiểm soát tốt sức khỏe, sống khỏe và chất lượng sống tốt cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. Các quốc gia đều đồng ý với mục tiêu đó là giảm chết trước tuổi trưởng thành do ung thư  và các bệnh không lây nhiễm khác xuống còn 1 phần 3 vào năm 2030. Các quốc gia cũng đồng ý đạt được bảo hiểm y tế toàn dân, bao gồm cung cấp nguồn tài chính, tiếp cận dịch vụ y tế thiết yếu có chất lượng, quyền được an toàn, hiệu quả, chất lượng  và thuận tiện như thuốc thiết yếu và vác xin đáp ứng đủ cho tất cả mọi người, mọi đối tượng. Song song với mục tiêu trên các mục tiêu thiên niên kỷ khác cũng được các đại diện các quốc gia đồng thuận như cải thiện sức khỏe môi trường và giảm bất bình đẳng xã hội ...cũng có thể giúp giảm gánh nặng của ung thư

Ung thư hiện nay là nguyên nhân gây tử vong đứng hạng 1 trong 6 nguyên nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu. Hơn 14 triệu người chết do ung thư mỗi năm và có thể tăng lên trên 21 triệu người vào năm 2030. Sự tiến bộ trong đẩy mạnh chẩn đoán sớm và cung cấp điều trị thiết yếu cho tất cả bệnh nhân bị ung thư có thể giúp các quốc gia đạt được mục tiêu thiên niên kỷ như cam kết.

Tóm lại, hầu hết người được chẩn đoán bị ung thư sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, ở những quốc gia này có 2 phần 3 người bị ung thư đã tử vong. Chưa đến 30% các quốc gia có thu nhập thấp có hệ thống chẩn đoán và điều trị ung thư đầy đủ, và hệ thống chuyển tuyến các trường hợp nghi ngờ ung thư đến nơi có đủ điều kiện chẩn đoán và điều trị thì không sẳn có dẫn đến hậu quả là chẩn đoán chậm và điều trị không liên tục, kịp thời. Tình hình cung cấp dịch vụ cho bệnh ung thư đang là những thách thức ngày càng tăng cho các quốc gia: trong năm 2015, chỉ có xấp sĩ 35% các quốc gia có mức thu nhập thấp báo cáo dịch vụ bệnh lý cho ung thư sẳn sàng đáp ứng cho lĩnh vực y tế công cộng so với 95% ở các quốc gia có mức thu nhập cao.

Mở rộng kiểm soát ung thư bao gồm ngăn ngừa, chẩn đoán sớm và sàng lọc, điều trị, chăm sóc giảm nhẹ, và chăm sóc tử tuất. Tất cả sẽ là một phần của kế hoạch quốc gia kiểm soát ung thư. WHO đã đưa ra hướng dẫn kiểm soát ung thư cho các Chính phủ của các quốc gia đang phát triển để giúp các quốc gia triển khai kế hoạch bảo vệ người dân trước tác nhân gây bệnh, chăm sóc cần thiết khi bị ung thư.

Ung thư cùng với đái tháo đường, bệnh lý tim mạch và bệnh phổi mạn tính là những bệnh không lây nhiễm làm cho 40 – 56 triệu người chết trên thế giới trong năm 2015. Hơn 40% người chết do các bệnh không lây nhiễm ở lứa tuổi dưới 70.

Thành Chung

Dựa theo: Media contact

WHO Department of Communications 

 

Thống kê truy cập