Bạn cần biết: Phòng tránh bệnh hô hấp trong mùa hè

Chuyên mục: Sức khỏe cho mọi người | Đăng ngày: 29/09/2017

Trong mùa hè, do thời tiết nóng, đặc biệt những hôm trời không có gió, khói xe máy, bụi thải ra trong không khí làm cho môi trường sống bị ô nhiễm, những chất ô nhiễm này kích thích niêm mạc đường thở, gây co thắt cơ trơn phế quản... Do vậy trong mùa hè, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh về phổi như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản, giãn phế quản tăng lên. Do thời tiết quá nóng, mồ hôi thoát ra nhiều, cơ thể thường bị mất nước. Ở những bệnh nhân mắc bệnh phổi mạn tính, việc mất nước làm đờm khô, quánh lại, việc khạc đờm trở nên khó khăn hơn. Đờm ứ lại làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp. Những ngày nhiệt độ ngoài trời tăng cao, chúng ta thường có thói quen bật quạt nhiều, mạnh; Một số người tắm lạnh ngay sau khi vừa đi ngoài trời nóng về hoặc bật điều hòa nhiệt độ ở nhiệt độ thấp, sau đó lại thường xuyên ra, vào phòng đang bật điều hòa. Tất cả những việc này, đều gây ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, làm giảm sức đề kháng của đường thở, nhung mao hoạt động kém góp phần làm gia tăng nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Để phòng tránh bệnh hô hấp trong mùa hè cần chú ý một số điều sau:
          - Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột: Không tắm ngay sau khi vừa đi ngoài trời nóng về, hạn chế ra vào thường xuyên phòng đang bật điều máy điều hòa nhiệt độ. Khi bật máy điều hòa, không nên để nhiệt độ trong phòng quá lạnh, nên bật điều hòa ở 25-26 độ C vào ban ngày và 27-28 độ C vào ban đêm khi đi ngủ. Những ngày nắng nóng, không có gió, những bệnh nhân mắc bệnh phổi mạn tính nên hạn chế ra ngoài đường, nếu tập thể dục nên tập vào buổi sáng, khi đó lượng khói xe, bụi còn ít.

- Tránh một số thói quen có hại như: Hút thuốc lá, thuốc lào: Hút thuốc làm giảm rất rõ sức đề kháng của niêm mạc đường hô hấp. Khói thuốc không chỉ ảnh hưởng tới người hút, mà còn ảnh hưởng tới cả những người xung quanh hít phải khói thuốc, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuyệt đối không được hút thuốc trong nhà.
          - Điều trị sớm và triệt để nhiễm trùng đường hô hấp trên: Khi bị viêm nhiễm đường hô hấp trên cần điều trị sớm và triệt để, tránh nhiễm trùng lan xuống phế quản, phổi. Ví dụ khi trẻ nhỏ bị viêm mũi, thì mũi của trẻ bị chất tiết làm tắc, trẻ sẽ thở bằng mồm, như vậy không khí mà trẻ hít thở vào phế quản, phổi sẽ không được làm ẩm và lọc sạch như khi trẻ thở bằng mũi bình thường, nên rất dễ bị viêm phế quản, viêm phổi. Vì vậy, việc đầu tiên cần làm là khai thông đường hô hấp trên của trẻ bằng cách rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý Natriclorua 0,9%.

- Nghiện rượu cũng làm suy giảm sức đề kháng chung của cơ thể. Khi uống rượu, thì người ta có cảm giác nóng, nên thường cởi bớt quần áo, khăn mũ và bật quạt mạnh, thậm chí có người tắm ngay sau khi uống rượu, hoặc nằm phòng quá lạnh nên dễ bị nhiễm trùng phế quản phổi. Chưa kể các trường hợp uống rượu say quá bị nôn ra thức ăn. Trong lúc nôn người đó dễ bị sặc các thức ăn, chất dịch dạ dày vào phế quản gây viêm phổi nặng, vì thế cần tránh uống rượu say và nên bỏ thói quen nghiện rượu.

 - Viêm phổi thường có xu hướng nặng hơn ở người trên 65 tuổi, hoặc ở những người mắc các bệnh mạn tính như; Tiểu đường, các tình trạng bệnh lý khiến bệnh nhân phải nằm lâu; những người có tổn thương cấu trúc phổi - phế quản như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, xơ phổi,... Do vậy, ở những bệnh nhân này cần nâng cao sức đề kháng bằng việc tập thể dục đều đặn, tuân theo chế độ điều trị bệnh đang mắc; ở những bệnh nhân nằm lâu cần thay đổi tư thế thường xuyên kết hợp việc vỗ rung lồng ngực. Tiêm phòng cúm hằng năm, tiêm vacxin phế cầu, vacxin phòng vi khuẩn hemophilus cho trẻ em, người trên 65 tuổi, nhất là người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh tim, tiểu đường, bệnh gan hoặc suy giảm miễn dịch.

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ năng lượng, cân đối để có sức đề kháng tốt. Thường xuyên vệ sinh răng miệng, giữ đều nếp đánh răng sau khi ăn và trước khi ngủ để tránh nhiễm trùng răng miệng.

Quốc Thắng

 

 

Thống kê truy cập