Bạn cần biết: Lối sống khỏe mạnh cho người huyết áp thấp

Chuyên mục: Sức khỏe cho mọi người | Đăng ngày: 04/05/2018

1. Kích thích lưu thông tuần hoàn máu

Nếu việc tụt huyết áp là nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp thấp, trước tiên bạn nên cố gắng để tăng cường lưu thông máu một cách tự nhiên bằng lối sống lành mạnh. Các biện pháp không dùng thuốc sau đây làm tăng huyết áp, cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa những cơn hoa mắt chóng mặt.

Bằng một số bí quyết đơn giản và một vài thay đổi trong thói quen hàng ngày, huyết áp có thể tăng lên trong hầu hết các trường hợp. Nếu không đủ, thuốc có thể được dùng để kích thích, hỗ trợ tăng cường lưu thông máu.

2. Khuyến cáo dinh dưỡng

a.Dùng nhiều muối hơn!

Bằng cách tăng lượng muối ăn trong khẩu  phần hằng ngày, chất lỏng sẽ được giữ lại trong cơ thể giúp cho huyết áp tăng lên. Muối đặc biệt hữu ích vào buổi sáng (ví dụ như bánh mì muối nướng…..). Trong trường hợp mang thai hoặc nếu cơ tim phát triển suy yếu liên tục (suy tim) hoặc nếu có sự suy giảm chức năng nghiêm trọng của thận bạn nên duy trì chế độ ăn ít muối.

b.Uống nhiều nước!

Càng nhiều chất lỏng lưu thông trong tĩnh mạch, huyết áp càng cao. Vì lý do này, hãy uống ít nhất hai đến ba lít chất lỏng (không thêm đường) mỗi ngày, chẳng hạn như nước, nước trái cây pha loãng, trái cây hoặc trà thảo dược. Tránh uống quá nhiều trà đen hoặc cà phê. Trong trường hợp thời tiết nắng nóng rằng bạn nên uống nhiều hơn ba lít mỗi ngày.

c.Tránh xa đồ uống có cồn!

Đồ uống chứa cồn gây ra rối loạn tuần hoàn máu bằng nhiều cách. Việc uống các đồ uống có cồn sẽ phá hủy một cách từ từ các dây thần kinh kiểm soát hệ tuần hoàn. Hơn nữa, cồn ảnh hưởng đến sự điều hòa sự cân bằng trong thân não và tiểu não, và làm giảm sự hoạt động co bóp của tim (bệnh cơ tim do rượu). Ngoài ra, đồ uống có cồn làm tăng bài tiết. Vì lý do này, các bạn hãy tránh sử dụng các loại đồ uống chứa cồn nếu đang bị các chứng bệnh nặng do huyết áp thấp gây ra.

d.Thường xuyên ăn các bữa ăn nhỏ!

Ăn quá no tập trung một lượng máu lớn sẽ được vận chuyển đến đường tiêu hóa. Những dấu hiệu của tình trạng huyết áp thấp thể hiện rõ ràng trong giờ đầu tiên sau bữa ăn. Thay vì ăn nhiều bữa nhỏ suốt cả ngày thì một tách cà phê  hoặc một số đồ ngọt cũng sẽ giúp một số người không rơi vàotình trạngnàysau bữa ăn.

e.Caffeine. 

Một tách cà phê vào đúng thời điểm có thể giúp tăng cường lưu thông tuần hoàn máu – nhưng không may là tác dụng không thể kéo dài. Trong một khoảng thời gian ngắn chỉ có chất caffein hoạt động trên thụ thể liên quan đến việc kiểm soát huyết áp. Nhưng, sau đó cà phê sẽ không còn tác dụng nữa.

Uống cà phê mỗi ngày cũng không phải là giải pháp: Trong trường hợp cơ thể thừa nhiều caffeine, các thụ thể sẽ tự điều chỉnh xuống,và cà phê espresso không còn tác dụng nữa. Thay vào đó, huyết áp giảm xuống thấp hơn khi không có cà phê.

Một tách trà giúp bạn tỉnh táo lâu hơn vì chất caffein (theine) trong trà có tác dụng chậm hơn.Mức caffeine trong trà thay đổi ít hơn cà phê; huyết áp phản ứng chậm hơn. Nhưng, nếu bạn uống một tách trà thường xuyên, cơ thể bạn cũng sẽ quen với caffein.

f. Các chất kích thích khác

Tương tự như cà phê và trà; các chất kích thích khác như Guarana, đồ uống có năng lượng. Chúng có tác dụng tốt trong việc tăng huyết áp trong một thời gian ngắn, nhưng không thể tạo ra một sự cải thiện lâu dài. Thêm vào đó, phần lớn carbohydrate trong nước uống tăng lực khiến những người nhạy cảm tăng lượng máu dồn đến hệ tiêu hóa và và còn tăng nguy cơ hạ huyết áp.

3.Phong cách sống

a.Vòi nước lạnh!

Vòi nước lạnh làm tăng huyết áp bằng cách kích thích hệ thần kinh giao cảm. Tóm lại, tắm nước lạnh giúp bạn khắc phục chứng mệt mỏi vào buổi sáng. Bàn chải mát xa được sử dụng dưới vòi hoa sen giúp cải thiện tuần hoàn máu. Ngược lại, tắm nước nóng là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm để lưu thông máu: chúng làm giảm huyết áp và tăng các triệu chứng chóng mặt, té ngã khi đứng lên. Vì lý do này, luôn luôn có một vòi sen lạnh sau khi tắm. Sử dụng bông tắm hoặc bàn chải mát xa xoa bóp để tăng cường lưu thông tuần hoàn máu.

b.Thêm đệm!

Khi ngủ bạn nên nâng cao phần đầu so với cơ thể (sử dụng thêmvàimiếng đệm để tăng20 đến 45 độ). Điều này sẽ ngăn ngừa huyết áp tụt vào ban đêm, trong khi lượng nước dư thừa được thải trừ. Say sẩm chóng mặt vào buổi sáng sẽ xảy ra ít thường xuyên hơn.

c.Mang tất!

Mang tất  (hoặc quần áo bó) ngăn ngừa những cơn chóng mặt bằng cách ngăn máu chảy dồn xuống bàn chân. Ngoài ra, lưu lượng máu đến tim tăng lên. Chú ý! Vớ đeo phải nên bó vừa với chân để có hiệu quả - nhưng chúng không được gây co thắt, có nghĩa là vớ phải được may hoặc mua với đúng kích thước của chân và phải thay thường xuyên do chúng sẽ bị giãn ra.

d.Hãy chú ý!

Ngất xỉu thường có dấu hiệu đầu tiên như chóng mặt, vội vã hoặc đổ mồ hôi. Chú ý các dấu hiệu của cơ thể; ngồi, quỳ xuống hoặc ngồi xổm trước khi áp lực giảm hoàn toàn và tất cả mọi thứ trở nên tối đen.

4.Chuyển động cơ thể

a.Tập thể dục!

Luyện tập các môn thể thao bền bỉ (luyện tập thường xuyên) trong khoảng thời gian đều đặn, huyết áp không tăng nhiều, nhưng cơ thể học cách giải quyết các biến động về huyết áp - những triệu chứng sẽ được cải thiện rõ rệt.

b.Luôn lắc lắc chân!

Bằng cách kích thích cơ ở bắp chân, máu được bơm từ chân lên tim. Cho nên không ngồi hoặc đứngmột chỗ quá lâu, nhưng cử động đứng lên và ngồi xuống nhưng dồn lực về phía mũi bàn chân của bạn hoặc đi bộ. Nếu bạn tập thể dục chân khi ngồi hoặc xoay bàn chân một chút, thì dấu hiệu tích cực tương tự như ở trên cũng sẽ đạt được. Bắt chéo chân có nguy cơ gây ra ứ máu ở chân.

c.Hãy đứng dậy chậm rãi!

Vào buổi sang, ngồi bên cạnh giường khoảng một phút trước trước khi bạn thức dậy đúng cách. Như vậy sự say sẩm chóng mặt sẽ trở nên ít thường xuyên hơn.

Bs. Tuyết Mai

Trung tâm Y TDP tỉnh

 

Thống kê truy cập