Trả lời công dân
Giải quyết đơn khiếu nại của ông Phạm Văn Đủ (trú tại thôn Phong Phú, xã An Hiệp, huyện Tuy An) (06/10/2016)

Ông Phạm Văn Đủ, trú tại thôn Phong Phú, xã An Hiệp, huyện Tuy An có đơn gửi UBND tỉnh khiếu nại Quyết định số 852/QĐ-CT ngày 28/6/2016 của Chủ tịch UBND huyện Tuy An về việc giải quyết khiếu nại của ông.

Ngày 4-10, UBND tỉnh ban hành quyết định giải quyết đơn khiếu nại của ông Phạm Văn Đủ với nội dung sau:

Ngày 29/02/2016, ông Phạm Văn Đủ có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND huyện Tuy An, với nội dung: đề nghị bồi thường bổ sung đối với diện tích đất 66,36m2 mà UBND huyện Tuy An cho rằng đã bồi thường khi thực hiện dự án ADB3 năm 1999; Đề nghị bồi thường tổng diện tích đất 290,86m2 (224,5m2 + 66,36m2) theo giá đất vườn liền kề đất ở, không phải là đất lúa xen kẽ trong khu dân cư.

Ngày 27/6/2016, Chủ tịch UBND huyện Tuy An ban hành Quyết định số 852/QĐ-UBND về việc giải quyết nội dung khiếu nại của ông Phạm Văn Đủ, trong đó có nội dung: Không công nhận nội dung khiếu nại của ông Phạm Văn Đủ, vì không có cơ sở và không phù hợp với quy định của pháp luật. Không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND huyện Tuy An, ngày 21/7/2016 ông Phạm Văn Đủ có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngày 29/7/2016, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1737/QĐ-UBND giao Chánh thanh tra tỉnh tiến hành xác minh đơn khiếu nại. Qua kết quả xác minh đơn của cơ quan chức năng, UBND tỉnh kết luận như sau:

Đối với nội dung đề nghị bồi thường bổ sung đối với diện tích 66,36m2: Năm 1999, thực hiện Dự án ADB3, diện tích đất ông Phạm Văn Đủ đang khiếu nại bị thu hồi là 354,2m2, trong đó: diện tích đất chiếm dụng làm đường là 172m2 và diện tích đất trong hành lang giải tỏa là 182,2m2 (phần đất không xây dựng công trình, chỉ phục vụ cho việc thi công), diện tích đất này được bồi thường cho bà Phạm Thị Nhu, bà Nhu đã nhận đủ số tiền bồi thường, hỗ trợ (theo lời trình bày của vợ chồng ông Đủ, sau khi nhận tiền bà Nhu có chia lại cho vợ chồng ông một phần nhưng bao nhiêu thì vợ chồng ông không nhớ); sau khi thi công hoàn thành công trình, trong quá trình sử dụng đất hộ ông Đủ, bà Nhu và bà Dư tái lấn chiếm, sử dụng phần diện tích 182,2m2 trong hành lang giải tỏa đã thu hồi để thực hiện dự án ADB3 năm 1999, trong đó hộ ông Đủ tái lấn chiếm diện tích 66,36m2. Năm 2014 thực hiện dự án: Đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1, Công ty TNHH Tư vấn khảo sát thiết kế Miền Trung phối hợp cùng cơ quan chức năng huyện Tuy An tiến hành đo đạc hiện trạng ranh giới thửa đất, theo hồ sơ trích đo thửa đất thể hiện vị trí ranh giới thửa đất bị thu hồi được đo từ chân mái ta luy của nền đường trở vào lô đất, bao gồm cả phần diện tích 182,2m2 trong hành lang giải tỏa đã thu hồi và bồi thường cho bà Nhu từ năm 1999. Như vậy, diện tích 66,36m2 Nhà nước đã thu hồi và bồi thường cho bà Phạm Thị Nhu từ năm 1999, hộ gia đình ông Đủ cũng đã được chia tiền bồi thường. Do đó, việc ông Phạm Văn Đủ khiếu nại đề nghị bồi thường bổ sung đối với diện tích đất này là không có cơ sở để xem xét giải quyết.

Đối với nội dung đề nghị bồi thường theo giá đất vườn liền kề đất ở: Theo bản đồ địa chính năm 1995 (tờ bản đồ số 8), diện tích đất ông Phạm Văn Đủ đang khiếu nại nằm trong thửa đất số 274, diện tích 1.735m2. Đến năm 2010, qua đo đạc lập bản đồ địa chính thì thửa đất 274 được tách thành 03 thửa riêng biệt, gồm: thửa đất số 534, thửa đất số 563 và thửa đất số 589, trong đó thửa đất ông Phạm Văn Đủ đang khiếu nại thuộc thửa đất 534, diện tích 1.020m2 (theo hồ sơ kỷ thuật trích đo năm 2014 là thửa đất số 122 có diện tích 963,6m2, trong đó: diện tích bị thu hồi 290,9m2, diện tích còn lại 672,7m2 loại đất nông nghiệp); hiện trạng sử dụng đất: hộ ông Đủ chỉ trồng cây ăn trái và hoa màu không có nhà, công trình trên đất. Căn cứ điểm a Điều 3 Quyết định số 315/2006/QĐ-UBND ngày 16/02/2006 của UBND tỉnh Phú Yên, quy định: “Đất vườn là loại đất gắn liền với đất ở thuộc khuôn viên của mỗi hộ gia đình trong các khu dân cư trồng cây hàng năm hoặc trồng cây lâu năm hoặc trồng xen kẽ giữa cây hàng năm với cây lâu năm”. Như vậy, diện tích đất ông Phạm Văn Đủ đang khiếu nại được xác định là thửa đất riêng biệt (đất nông nghiệp), không gắn liền với thửa đất ở. Hiện trạng sử dụng đất, hộ ông Đủ chỉ trồng cây ăn trái và hoa màu, không có nhà ở, công trình trên đất. Do đó, việc ông Phạm Văn Đủ khiếu nại đề nghị bồi thường toàn bộ diện tích 290,9m2 theo giá đất vườn liền kề đất ở là không có cơ sở pháp luật để xem xét, giải quyết.

Từ những cơ sở trên, UBND tỉnh quyết định không công nhận nội dung khiếu nại của ông Phạm Văn Đủ khiếu nại Quyết định số 852/QĐ-UBND ngày 27/6/2016 của Chủ tịch UBND huyện Tuy An về giải quyết nội dung khiếu nại lần đầu của ông, vì việc khiếu nại không có cơ sở pháp luật. Công nhận Quyết định số 852/QĐ-UBND ngày 27/6/2016 của Chủ tịch UBND huyện Tuy An về giải quyết nội dung khiếu nại lần đầu của ông Phạm Văn Đủ, là có cơ sở pháp luật.

Mỹ Luận

GIỚI THIỆU PHÚ YÊN